Lấn sông Đồng Nai: Bình Phước, Bình Dương bất an

Lấp sông Đồng Nai làm du an HH2 Linh Dam: Đúng quy trình! Lấn sông Đồng Nai: Đồng Nai “quên” lợi ích 10 tỉnh bạn

Chia sẻ với Đất Việt, ngày 25/3, trước dự án chung cư “cải tiến mỹ quan và tăng trưởng đô thị ven sông Đồng Nai” đang được thực hiện, đặc thù, khi con sông này chảy qua địa phận tỉnh, ông Phạm Văn Tòng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, cho hay: “Chúng tôi chỉ có một nhánh của sông Đồng Nai, độc đáo, lại được tọa lạc trên bên thượng nguồn, nên theo nhận xét chung từ trước đến nay, thì tỉnh không bị cai quản và ảnh hưởng lớn về lượng nước”.

Thêm vào đó, theo ông Tòng, ông cũng chỉ mới biết thông tin về chuyện Đồng Nai triển khai dự án HH2 Linh Dam lớn này, trước đây, Bình Phước cũng không hề được hỏi xin ý kiến khai mạc mặc dù có sông Đồng Nai đi qua.

Lấn sông Đồng Nai: Đồng Nai “quên” quyền lợi 10 tỉnh bạn

Hiện tại, các tỉnh Nam Trung Bộ cũng đang lo-ngại chống trọi với hạn hán, song với Bình Phước thì, ông Tòng khẳng định: “Chúng tôi cũng không quá lo ngại về chuyện này”.

Mà điều khiến ông e ngại hơn hết, đó lại là đến mùa mưa lũ, bởi khi ở thượng nguồn, cần thoát nước nhanh, tuy-nhiên khi lượng nước chảy đến Đồng Nai sẽ chậm, rất hiểm nguy.

Bởi vì, ông giải thích: “Nếu tổng diện tích lòng sông rộng thì vững chắc nước sẽ thoát nhanh, còn nếu không thì hậu quả sẽ hết sức khôn lường”.

Đắk Nông: Không chịu ảnh hưởng nhiều

Trong khi đó, cũng nêu ra công nhận về du an HH2 Linh Dam này của Đồng Nai, ông Lê Diễn, Phó Bí ấu thơ Tỉnh ủy, CT UBND tỉnh Đắk Nông cho biết: “Do vị trí phái thượng nguồn, nơi bắt đầu của sông Đồng Nai, nên chúng tôi không bị tác động không-ít, chỉ lo cho lượng nước của các tỉnh đằng hạ lưu”.

Thêm vào đó, ông Diễn nhấn mạnh: “hiện nay, đang có một thủy điện được kiến lập chặn lại nguồn nước phía đầu nguồn, nên trước giờ, tỉnh không bị bắt phải bởi con sông này”.

 

(Quan điểm) – Dù tỉnh ở thượng nguồn hay hạ nguồn đều chịu sự chi phối và ảnh hưởng không nhỏ của việc sông Đồng Nai đang bị xâm lấn.

 

Công nhân làm việc tại dự án HH2B Linh Đàm

Tuy, theo ông Diễn thì chuyện tác động nếu Đồng Nai lấn sông là có, nhưng chưa thể biết được cụ thể sẽ ra làm sao, vì bản thân tỉnh cũng chưa điều tra kĩ vấn đề này, kể cả sự tác động.

Nhìn nhận thêm, ông Diễn nói: “Khi dòng sông bị chặn, thì thượng nguồn hệ trọng mùa mưa lũ, hạ lưu thì lo lắng nước cạn, hạn hán”.

Bình Dương: vững chắc có tác động

Là địa phương đằng hạ nguồn, nằm sát Đồng Nai, ông Vũ Minh Sang – Nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương nhận định: “chắc chắn chuyện kiến tạo, lấn sông Đồng Nai kiên cố là có ảnh hưởng vì chúng tôi ở vùng hạ nguồn”.

Độc đáo, theo ông Sang, Ban ngăn ngừa lụt bão những tỉnh có sông Đồng Nai tiến qua, cần có ý kiến trước điều cần đượcnghiên cứu này này.

Phải có chỉ thị, chỉ đạo hỏi quan điểm của khá nhiều chuyên gia, nhà khoa học rồi mới có thể thống kê.

Chi tiết, ông Sang khẳng định: “Đối với các dự án HH2B Linh Đàm này chắc chắn phải được sự hợp nhất của Ban chỉ thị các vùng kinh tế, cần dựa trên thiết-kế tổng thể KT-XH của địa bàn về việc phát triển rót vốn vào, căn cứ vào chỉ đạo chung đặng tiến hành”.

Các phương tiện vẫn đang hoạt động san lấp

Bên cạnh đó, Bình Dương ngày nay chịu sự ảnh hưởng cai trị của sông Đồng Nai, tuy-nhiên làm thì cũng phải có sự hợp nhất.

“Chẳng thể đặng lấn sông lấp biển vì mục tiêu kinh tế”, ông Sang nhấn mạnh.

Trong khi, trước đó, TS Đào Trọng Tứ, cố vấn mạng lưới sông ngòi VN, nguyên Phó tổng ấu thơ ký Ủy ban Sông Mekong VN cho biết: “Sông Đồng Nai là một con sông liên tỉnh, có lưu vực trải trên 11 tỉnh, thành chứ không riêng tỉnh Đồng Nai, nên sẽ có ảnh hưởng từ thượng nguồn đến hạ nguồn”.

Hơn hết, theo ông Tứ, khi bắt đầu khai triển dự án HH2 Linh Đàm này UBND tỉnh nên xin ý kiến của Bộ TNMT, và Bộ NNPT&NT.

Ông Tứ nói: “Sai thì phải dừng lại, kể cả có thực hiện san lấp đến 90% rồi, thì cũng nên dừng lại ở đấy. Về việc lấn sông phải theo qui trình pháp luật, ngày nay Ủy ban bảo vệ lưu vực sông không biết, lãnh đạo nghĩ đây là việc của tỉnh, song đây là sông liên tỉnh, chảy qua 11 tỉnh,thành thì chẳng thể mỗi Đồng Nai xác định”.

Điều đáng bàn, ngày 25/3,bất chấp phản ứng từ nhiều bên và những Đoàn thể, tỉnh Đồng Nai vẫn vẫn-còn khai triển dự án chung cư lấn sông. Xà lan chở đá, xe cuốc, máy ủi và hàng chục công nhân vẫn làm việc rộn rịp trong đại công trường.

Thanh Huyền

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s